ทีสุดของห่วงโซอาหารในแอฟริกา

African lion

ทวีปแอฟริกาขึ้นชื่อว่าเป็นทวีปที่มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากรวมไปถึงสัตว์ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งสัตว์ป่าทั้งหลายอย่าง สิงโตแอฟริกา ซึ่งจริงๆ แล้วพื้นฐานก็คือสิงโตที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี นี่คือสัตว์ที่ถูกขนานนามว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในหมู่มวลของสัตว์ป่านานาชนิดที่อาศัยอยู่ในทวีปแอฟริกาหรืออาจจะยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเลยด้วยซ้ำ ทุกคนต่างก็รู้จักสัตว์ชนิดนี้เป็นอย่างดีแต่การทำความรู้จักให้มากขึ้นก็จะช่วยให้เข้าใจเจ้าสัตว์ที่ถูกขนานนามว่า “เจ้าป่า” มากขึ้นตามไปด้วย

สิงโตแอฟริกา เจ้าแห่งสัตว์ป่าแอฟริกา

สิงโตแอฟริกาขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดนักล่าแห่งสัตว์บก ไม่ว่าจะเป็นความใหญ่โตของตัว ความรวดเร็วว่องไว เขี้ยวเล็บกับฟันที่คมกริบดุจปลายมีดจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่สัตว์ชนิดนี้จะได้รับการยกย่องจากมนุษย์อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด อันที่จริงแล้วสิงโตโดยทั่วไปก็มีหลายสายพันธุ์แต่ถ้าหากจะให้นับเฉพาะในทวีปแอฟริกาเพียงอย่างเดียวสิงโตแอฟริกาก็นับว่าเป็นเจ้าป่าที่คงหาใครมาเปรียบด้วยยากพอสมควร ลักษณะทั่วไปของสิงโตแอฟริกาก็ไม่ได้มีความแตกต่างจากสิงโตที่อื่นมากนักทั้งการมีรูปร่างที่สง่าผ่าเผย แผงขนคอที่สวยงาม เขี้ยวขนาดใหญ่ที่พร้อมจะขย้ำเหยื่อได้ตลอดเวลา กรงเล็บอันแสนคมกริบที่ตวัดให้เกิดแผลได้ภายในครั้งเดียว เป็นสัตว์ที่สามารถกินสัตว์ด้วยกันเป็นอาหารได้แทบทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นไล่ไปตั้งแต่เต่าจนถึงยีราฟและอื่นๆ สิงโตแอฟริกาเป็นสัตว์สังคมมักอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ สามารถพบเห็นได้ตามทุ่งหญ้าซาวันนารวมไปถึงตามบริเวณพุ่มไม้ที่มีต้นไม้ปกคลุมหนาแน่น เป็นสัตว์ที่ถูกจัดอยู่ในไฟลัมมีกระดูกสันหลัง เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในวงศ์ Felidae ขนาดจะไล่ๆ กับเสือโคร่ง น้ำหนักตัวไม่ต่างกันมากนัก ถือว่าเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในตระกูล Panthera รองลงมาจากเสือโคร่งไซบีเรีย สีพื้นของลำตัวจะเป็นสีน้ำตาล ไม่มีลาย ตัวผู้เมื่อโตเต็มที่ขนตรงคอจะยาว ส่วนขนตรงปลายหางจะเป็นพู่ น้ำหนักประมาณ 250 กิโลกรัม ด้านตัวเมียจะมีขนาดเล็กกว่า เป็นเพศที่ทำหน้าที่ล่าเหยื่อ น้ำหนักประมาณ 180 กิโลกรัม ส่วนมากแล้วจะมีอายุราว 10-14 ปี

แค่พูดถึงความยิ่งใหญ่ของสิงโตแอฟริกาก็พอจะรู้แล้วว่านี่คือสัตว์ที่น่าเกรงขามที่สุดในฐานะของการเป็นสัตว์นักล่า ไม่แปลกใจที่การยกย่องให้สิงโตแอฟริกาเป็นสัตว์เจ้าป่าแห่งแอฟริกาจึงเป็นเรื่องที่เหมาะสมและคู่ควรด้วยประการทั้งปวง นี่คือสัตว์สุดยิ่งใหญ่ในป่าแอฟริกา